5 cách phân biệt gạch ceramic, gạch granite và gạch porcelain

1. Phân biệt gạch Granite, gạch Ceramic và gạch Porcelain

Xem thêm các bài viết liên quan:

Gạch Ceramic là gì?

Gạch Granite là gì?

Gạch Porcelain là gì ?

Khi chọn mua gạch ốp lát cho căn nhà của mình, bạn thường hay phân vân trong việc lựa chọn một loại gạch ốp lát phù hợp. Trên thị trường có rất nhiều loại gạch, trong đó có ba loại gạch được sử dụng phổ biến đó là gạch Porcelain, gạch Granite và gạch Ceramic. Mặc dù cấu tạo và tính chất vật lí khác nhau nhưng những chủ nhà vẫn khá bối rối để phân biệt 3 loại gạch này khác nhau như thế nào?

Việc sản xuất gạch men ở Việt Nam hiện nay đang ngày càng phát triển, đứng đầu về sản lượng sản xuất ở Đông Nam Á và đang hướng tới thị trường quốc tế. Cụ thể trên thị trường hiện nay có các thương hiệu lớn trong nước như Viglacera, Đồng Tâm, Bạch Mã, Taicera.… được khách hàng trong nước rất tin dùng. Gạch Việt Nam có giá thành rẻ và phù hợp với nhu cầu sử dụng thông thường như ốp lát nhà tuy nhiên, so sánh về chất lượng thì kém hơn hàng nhập khẩu. Thị trường gạch Việt Nam hiện nay có 3 loại gạch ốp lát chính đó là: gạch ốp lát Ceramics, gạch ốp lát Porcelain và gạch ốp lát Granite.

1.1. Gạch Ceramic:

Gạch Ceramic là một sản phẩm được tạo thành từ một hỗn hợp chất vô cơ như đất sét, trường thạch, cát, vv, được ép thành hình và nung ở nhiệt độ cao (đến 1250ºC) để tạo ra một sản phẩm cứng và bền. Gạch ceramic có thể phủ men hoặc không phủ men.

Thành phần gồm 70% là đất sét và 30% là bột đá và penphat. Phần bề mặt được phủ lớp men và in các hoa văn, màu sắc khác nhau.

– Gạch Ceramics có nhiều kích thước khác nhau như: 25×25, 30×30, 40×40, 50×50, 60×60, 80×80,…

– Gạch Ceramics có 2 loại bề mặt là gạch tráng men và gạch không tráng men.

  • Gạch tráng men là loại gạch được phủ một lớp men lên trên bề mặt gạch với các hoa văn, màu sắc khác nhau.
  • Gạch không tráng men là gạch đồng nhất cả bề mặt và xương cùng chất liệu và không tráng men lên bề mặt. Hoa văn gạch sẽ được pha trộn màu và chất liệu khác với xương gạch sau đó được nung ở nhiệt độ cao. Gạch không tráng men gồm gạch men khô và bán khô

Gạch ceramics thường có các kích thước nhỏ phổ biến như: 30×30, 40×40, 30×60, 60×60,…

1.2. Gạch ốp lát porcelain

Gạch ốp lát Porcelain là một loại gạch ceramic với độ hút nước nhỏ hơn 0.5%, với tên gọi khác là gạch bán sứ được sản xuất với thành phần chủ yếu là đất sét cao lanh, mịn hơn và tinh khiết hơn hầu hết các loại đất sét gốm và lượng nhỏ phụ gia. Với thành phần chính là đá và đươc nung ở nhiệt độ cao >1000 độ C, nhìn từ thân gạch lên bề mặt sẽ thấy xương gạch thường màu trắng.

– Gạch ốp lát Porcelain có 2 loại bề mặt chính là bề mặt men bóng kiếng và bề mặt men khô

  • Gạch lát nền bóng kiếng hay gạch phủ men: Một lớp thủy tinh lỏng được phủ lên bề mặt gạch và nung ở nhiệt độ cao, là loại gạch được thiết kế với bề mặt bóng kính, được tạo ra bằng công nghệ mài bóng chứ không phải tráng men như gạch Ceramics.. Men tạo một lớp cứng và không xốp trên bề mặt.
  • Gạch bề mặt men khô hay gạch porcelain không phủ men Không có men hoặc bất kì lớp phủ nào trên bề mặt gạch, do quá trình sản xuất với cung nghệ nung là nén bột đá nên gạch có kết cấu chắn chắn nên việc trầy xước bề mặt là rất thấp.là loại gạch có độ nhám trên bề mặt gạch, chống thấm nước và trơn trượt. Nên được sử dụng được hầu hết cho các không gian phòng trong nhà.

1.3. Gạch Granite

Gạch Granite là dòng gạch Porcelain fullbody được sản xuất từ 70% là bột đá và 30% là đất sét trắng và phụ gia. Khác với gạch Porcelain, gạch Granite có chất liệu đồng nhất từ xương gạch lên tới bề mặt, điểm nổi bật của dòng gạch granite là có độ hút nước <0.3% và độ bẻ gãy .1300NN nên có các tính năng nổi trội như độ bề cao, chống thấm, không trầy xước và không bị mài mòn do đó tuổi thọ của gạch là rất lâu.

 

  • Dòng gạch này có các kích thước cơ bản là 30×60, 60×60, 45×90, 80×80 và 60x120cm,…
  • Có 3 loại bề mặt chính là Matt ( men khô), Lapatto ( bán bóng) và Structured ( men sần).
phân biệt bề mặt gạch
phân biệt bề mặt gạch granite

2. Nhận biết các thông số trên vỏ hộp gạch ốp lát

Để chọn đúng loại gạch phù hợp, hãy cùng theo dõi một một vài chia sẻ của H88ceramics về cách phân biệt hai loại gạch dưới đây nhé!

3. Bảng so sánh giữa gạch ốp lát Porcelain, gạch Ceramic, gạch Granite

 
 Đặc điểm Gạch Porcelain Gạch Ceramic Gạch Granite
Thành phần cầu tạo – 70% bột đá, 30% đất sét tinh chế và phụ gia – 70% là đất (đất sét, đất cao lanh…), 30% là bột đá và phụ gia – 70% bột đá, 30% đất sét tinh chế và phụ gia
Độ hút ẩm Nhỏ hơn 0,5% Từ 3% đến trên 10% Nhỏ hơn 0,5%
Nhiệt độ nung 1200 – 1220 độ C Tùy thuộc vào quy trình sản xuất của cơ sở. Gạch Ceramic đạt chuẩn được nung ở nhiệt độ 1200 – 1500 độ C Trên 1200 độ C
Tính chất Sức chịu lực, chống trầy xước tốt Dễ vỡ hơn, chống thấm kém hơn gạch Porcelain và Granite Độ bền cao, chịu lực, chống thấm rất tốt
Nhận biết – Bề mặt gạch phủ một lớp men sứ. Lớp men có thể bóng, xù hay nhám tùy thuộc vào mục công năng và mục đích sử dụng.– Xương gạch (thân gạch) dày, men mỏng, quan sát ngang thấy thân gạch thường màu trắng. – Mẫu mã đa dạng, họa tiết phong phú.– Quan sát từ mặt cắt ngang viên gạch có thể thấy lớp men gạch dày, xương gạch mỏng, thường có màu đỏ do thành phần cầu tạo chủ yếu là đất. – Độ nhẵn trên bề mặt gạch đạt được do mài bóng.– Chất liệu đồng nhất từ đáy lên bề mặt, – Ít mẫu mã và các họa tiết thường đơn giản, tự nhiên
Giá thành (gạch 600×600) Trên dưới 300.000đ/m2 Trên dưới 150.000đ/m2 Trên dưới 400.000đ/m2

Giá trên chỉ mang tính tham khảo  

Phân biệt chất lượng gạch qua độ thấm nước

4. Một số hình ảnh thực tế công trình sử dụng các loại gạch

Sàn phòng khách được lát bằng gạch ceramic

Gạch ốp lát là sản phẩm sử dụng lâu dài, do vậy để chọn được gạch ốp lát sử dụng lâu dài bạn cần chọn những gạch có chất lượng tốt cả về xương gạch và bề mặt gạch. Bạn nên chọn những đơn vị cung cấp uy tín, hàng chính hãng và có chế độ bảo hành tốt sẽ hạn chế được những rủi ro khi mua phải gạch kém chất lượng. 

Tổng kho gạch nhập khẩu tại Hoàng Mai Hà Nội:

Showroom H88 Ceramics: 126 Tam Trinh Hoàng Mai Hà Nội

Hotline: 0903.44.66.22 – 0901.164.622

Bài viết khác

0901.164.622 0901.164.622 H88 Ceramics